จัดแนะการศึกษาต่อในยุโรป พร้อมชี้ช่องขอทุนที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์สิ้นเดือนนี้

คณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย เตรียมจัดงานนิทรรศการการศึกษาต่อในยุโรป ปี 2551 แนะแนวการศึกษาต่อในยุโรป พร้อมข้อมูลด้านทุนการศึกษา ชี้ค่าเงินปอนด์และยูโรตก ทำให้ค่าครองชีพต่ำลง

วันที่ 17 พ.ย. ที่สำนักงานคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำประเทศไทย จัดแถลงข่าวการจัดนิทรรศการการศึกษาต่อในยุโรปปี 2551 หรือ The European Higher Education Fair 2008 (ESHEF) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมการศึกษาเพื่ออนาคต ครั้งที่ 5 ของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) โดยงานจัดระหว่างวันที่ 29-30 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 10.00-18.00 น.

นายฌอง ฟรองซัวร์ โกแตง อุปทูตของสำนักงานคณะผู้แทนคณะกรรมกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ในส่วนของสำนักผู้แทนฯ ได้จัดนิทรรศการเพื่อให้ข้อมูลการเข้าศึกษาต่อใน 27 ประเทศ ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งงานดังกล่าวจัดมาแล้ว 2 ครั้ง โดยในส่วนของสำนักงาน ก.พ.จัดมาแล้ว 5 ครั้ง โดยเริ่มในปี 2547 ขณะนั้นมีนักเรียน นักศึกษาไทยสนใจเข้าร่วมงานประมาณ 4,000 คน และในปี 2549 เพิ่มจำนวนเป็น 25,000-30,000 คน โดยคาดว่า การจัดงานในปี 2551 จะมีผู้สนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการ ไม่น้อยกว่า 30,000 คน

“มีนักเรียนไทยในยุโรปที่เข้าศึกษาต่อทั้งสิ้น 18,000 คน และมีแนวโน้มว่า จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก 10 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุด แต่ในระยะหลังประเทศในสหภาพยุโรป โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ มีนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาเพิ่มขึ้น ซึ่งนิทรรศการการศึกษา เปรียบเสมือนเป็นประตูทางเลือกให้กับนักเรียน นักศึกษาไทยอีกด้วย อีกทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงาน พบตัวแทนจากสถาบันการศึกษาอีก 3 ประเทศจาก 27 ประเทศ เพื่อพูดคุยและซักถามในรายละเอียด”

ด้านนายแมดส์ คอร์น เจ้า หน้าที่บริหารโครงการความร่วมมือด้านการศึกษา กล่าวว่า นอกจากการเปิดบูทกว่า 40 บูทแล้ว ยังมีการสัมมนาให้ข้อมูลการศึกษาต่อและทุนการศึกษาของประเทศต่างๆ หนึ่งในนั้นเป็นทุนการศึกษาของสหภาพยุโรปชื่อว่า Erasmus Mundus ซึ่งปัจจุบันมีนักเรียนนักศึกษาและนักวิชาการไทยได้รับทุนดังกล่าว เพื่อไปศึกษาและวิจัยในประเทศแถบยุโรปแล้ว 188 คน ซึ่งในช่วงต้นปี 2551 มีนักเรียนนักศึกษา และนักวิชาการได้ทุนนี้ไปแล้ว 37 คน โดยจะมีการประกาศรับสมัครรอบที่ 2 ภายในงานนิทรรศการนี้ด้วย

“1 ทุน 1 ล้านบาทไทยต่อปี ไม่มีข้อผู้มัด จากจำนวนผู้ขอทุนนักเรียน นักศึกษาไทย ที่ยื่นขอทุนนี้ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ในยุโรป มีโอกาสได้รับทุนถึง 14% จากจำนวนนักเรียนที่ขอทุนทั้งหมด”

นอกจากนี้ นายฌอง ฟรองซัวร์ โกแตง กล่าวเสริมอีกว่า ในสภาวะเศรษฐกิจโลก ที่ไม่แน่นอนและอยู่ในช่วงขาลง ค่าเงินปอนด์ และเงินยูโร ก็ลดลงตามไปด้วย ในช่วงแรกอุตสาหกรรมการศึกษาได้รับผลกระทบเล็กน้อย แต่คาดว่าอยู่ในระยะสั้น ดังนั้น จึงต้องเร่งสร้างเครือข่ายนักศึกษาต่างประเทศ ซึ่งนิทรรศการนี้จะสามารถช่วยได้ และถือเป็นโอกาสอันดีของนักเรียนไทยที่อยากไปศึกษาต่อในยุโรปเนื่องจากค่า เงินปอนด์ต่ำก็จะทำให้ค่าครองชีพลดลง อีกทั้งการศึกษาต่อในยุโรปใช้เวลาไม่มาก อย่างน้อยที่สุด 1 ปี ซึ่งใช้เงินน้อยกว่าแต่เรียนจบเร็วถือเป็นการท้าทาย และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

ที่มา : http://manager.co.th

1 ความคิดเห็น:

ศึกษาต่อต่างประเทศ กล่าวว่า...

ขอบคุณมาก ๆ นะครับ